Văn Khấn Động Thổ Là Gì? Mẫu Văn Khấn Chuẩn Nhất Hiện Nay

Văn Khấn Động Thổ Là Gì? Mẫu Văn Khấn Chuẩn Nhất Hiện Nay

Văn khấn động thổ là một phần quan trọng giúp cho các buổi lễ thi công xây dựng được thành công và suôn sẻ hơn. Nó sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất, yên tâm hơn trong suốt quá trình xây dựng trong tương lai.

Liệu rằng mọi người đã biết được đâu là mẫu văn khấn chính xác và chi tiết nhất hay chưa. Nếu chưa thì bạn nên tham khảo và lưu văn khấn được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Văn khấn động thổ được hiểu như thế nào?

Động thổ được coi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất khi thi công các công trình xây dựng từ xưa đến nay. Việc xây dựng sẽ được diễn ra trong thời gian dài, không thể lường trước được các sự cố, rủi ro xảy ra. Chính vì thế, các bài văn khấn động thổ được ra đời là trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống.

Văn khấn động thổ được hiểu như thế nào?

Đây là bài văn nhằm bày tỏ lòng thành với thần linh, tổ tiên, thông báo về việc xây dựng, thi công. Ngoài ra, nó còn thể hiện được những ước mong về điều tốt đẹp, thuận lợi đến với cá nhân và gia đình trong suốt thời gian xây dựng.

Có thể thấy rằng, về mặt tâm linh, các bài văn này sẽ giúp mọi người cảm thấy an tâm hơn, không còn lo lắng về các thất bại, rủi ro nữa.

Vai trò quan trọng của văn khấn động thổ hiện nay

Có thể các bạn không biết rằng các bài văn khấn động thổ mang một vai trò vô cùng quan trọng. Ông cha ta cho rằng, việc xây dựng nhà cửa công trình là đụng đến long mạch của khu vực, ảnh hưởng tới những vị thần trông coi đất đai. Việc đọc văn khấn được coi như một lời xin phép, tránh làm phật ý những vị thần.

Đi kèm với bài văn chính là các lễ vật được gia chủ chuẩn bị tươm tất và đầy đủ. Việc này tượng trưng cho lòng thành của người sống, cầu cho mưa thuận gió hòa để công trình được hoàn thiện một cách nhanh chóng, chất lượng nhất.

Các dạng văn khấn động thổ phổ biến nhất hiện nay

Mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm ở trên mạng những mẫu văn khấn động thổ khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là 2 mẫu văn khấn chuẩn nhất tương ứng với 2 trường hợp động thổ phổ biến nhất hiện nay. Đó là:

Mẫu văn khấn động thổ chính xác nhất hiện nay

“Hôm nay là ngày ( nêu rõ tháng, năm tính theo cả âm lịch và dương lịch), con xin thành tâm sắm lễ ( liệt kê đầy đủ các lễ vật) để thắp hương và thưa rằng: Hôm nay con khởi tạo công trình ( xây dựng gì thì nêu rõ). Nay là ngày lành tháng tốt, con xin kính cáo các vị linh thần cho phép con được động thổ.

Mẫu văn khấn động thổ chính xác nhất hiện nay

Con cúi xin các ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng các lễ vật mà phù hộ độ trì cho con được hanh thông, tốt lành. Con xin được kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì, công trình được xây dựng thành công tốt đẹp.”

Lưu ý rằng, các bạn cũng không được quên khấn lạy mà nói Nam mô a di đà Phật 3 lần trước và sau khi kết thúc bài văn khấn.

Mẫu văn khấn mượn tuổi làm nhà

“Tương tự như văn khấn động thổ trên, mọi người cũng có thể thực hiện tương tự với trường hợp mượn tuổi làm nhà. Đầu tiên bạn cũng niệm Nam mô a di đà Phật 3 lần rồi tiến hành khấn theo mẫu sau:

Hôm nay ( nêu rõ ngày tháng năm cả dương lịch và âm lịch), con thành tâm sắm chút lễ vật. Nhân ngày lành tháng tốt, con khởi tạo xây dựng công trình ( nhà ở hay văn phòng cần phải nêu rõ) để làm nơi cư ngụ làm việc cho gia đình con cháu.

Mẫu văn khấn mượn tuổi làm nhà

Con cúi xin các ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho chúng con có được may mắn suôn sẻ, công việc hanh thông. Con xin được các ngài độ con trong suốt quá trình xây dựng công trình này.”

Cuối cùng, các bạn chỉ cần niệm Nam mô a di đà Phật 3 lần nữa là kết thúc bài văn khấn.

Những lưu ý khi sử dụng văn khấn động thổ là gì?

Có thể thấy rằng, văn khấn động thổ đã rất phổ biến, rất dễ để nắm bắt và thuộc lòng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

  • Mọi người phải chọn ngày giờ tốt, hợp với tuổi và mệnh của gia chủ để tiến hành động thổ.
  • Nắm thật vững quy trình cúng động thổ để không gặp phải sai sót, phạm tới các vị thần tiên.
  • Gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, sắm đầy đủ lễ vật và thành tâm cầu khấn.
  • Những người không hợp tuổi với chủ nhà cần phải lánh mặt hoặc giữ khoảng cách 50m với chủ nhà để không mang lại xui xẻo.

Lời kết

Như vậy bài viết hôm nay đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn khấn động thổ và các mẫu văn khấn phổ biến nhất. Hy vọng rằng bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người thực hiện nghi lễ một cách suôn sẻ, quá trình xây dựng được hanh thông.

the-two-malcontents.com